Ưu điểm và nhược điểm của máy làm sữa hạt

Ưu điểm và nhược điểm của máy làm sữa hạt

1. Máy làm sữa hạt là gì?

Máy làm sữa hạt hay còn được gọi là máy xay nấu đa năng, đây là thiết bị điện gia dụng dùng để xay nấu, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như một chiếc máy xay sinh tố mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, điểm khác biệt lớn nhất của máy làm sữa hạt là được bổ sung thêm bộ phận mâm nhiệt để nấu chín như nấu sữa hạt, nấu soup, nấu bột gạo hay làm nước trái cây, nấu cháo, hầm canh, nấu trà, nấu thuốc, xay nước đá và xay khô…

Nhìn chung đây là một chiếc máy đa năng, giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian và công sức.

2. Cấu tạo máy làm sữa hạt

Một chiếc máy làm sữa hạt bao gồm các bộ phận chính sau:

Thân máy

Thân máy làm sữa hạt là nơi đặt bảng điều khiển ở bên ngoài, motor và trục xoay ở bên trong. Thân máy thường có hình khối vuông hoặc hình trụ tròn, chất liệu làm bằng nhựa bền hoặc bọc inox, tùy từng loại máy. Nhà sản xuất thường thiết kế thân máy có trọng lượng nặng để tạo thế đứng vững chãi trong quá trình hoạt động. Phía dưới đế có 4 miếng mút cao su tăng độ bám dính với bề mặt tiếp xúc.

Motor và trục xoay

Motor được đặt bên trong thân máy và có trục xoay gắn với dao xay bên trên. Khi có nguồn điện, motor hoạt động khiến cho dao xay quay với tốc độ cao, nghiền nát và trộn đều các loại thực phẩm, cho ra hỗn hợp siêu mịn. Thông thường motor trên máy làm sữa hạt có công suất tầm 1000W và tốc độ quay của trục xoay khoảng 30.000-60.000 vòng/phút.

Cối xay

Cối xay trên máy làm sữa hạt có kiểu dáng và thiết kế tương tự như máy xay sinh tố. Đây là bộ phận đựng các loại thực phẩm cần xay, chất liệu cối làm bằng thủy tinh trong suốt tăng khả năng chịu nhiệt hoặc nhựa ABS, PP an toàn cho sức khỏe người dùng và môi trường

Dao xay

Dao xay là bộ phận dùng để xay và nghiền thực phẩm như ngũ cốc, rau củ quả, thịt cá…Thông thường dao xay trên máy làm sữa hạt có từ 6-8 cánh, chất liệu bằng thép không gỉ hoặc inox sáng bóng, có độ bền cao. Phần cạnh dao thiết kế các đường răng cưa, cong 3 chiều tạo ra vòng xoáy, trộn các loại nguyên liệu với nhau, tăng hiệu quả khi xay trộn. Chính vì vậy thực phẩm khi xay xong sẽ có độ nhuyễn và mịn rất cao, bạn không cần phải lọc bã giống như máy xay sinh tố thông thường.

Mâm nhiệt

Mâm nhiệt là điểm khác biệt lớn nhất giữa máy làm sữa hạt với máy xay sinh tố. Bộ phận này là một dây mayso nằm ở dưới đáy cối xay, có tác dụng nấu chín các loại thực phẩm sau khi hoàn tất quá trình xay, ví dụ như nấu cháo, nấu các loại sữa hạt…Công suất của mâm nhiệt khoảng 800W trở lên.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển được đặt trên thân máy, đây là khu vực trung tâm điều chỉnh chức năng, chế độ của máy làm sữa hạt. Bảng điểu khiển này thường là loại cảm ứng, có các nút ấn và màn hình hiển thị thông số. Bạn có thể lựa chọn chế độ hoạt động của máy như: làm sữa, nấu cháo, xay sinh tố….và rất nhiều chức năng khác nữa.

3. Ưu điểm và nhược điểm của máy làm sữa hạt

Ưu điểm

Có thể nói, ưu điểm của máy làm sữa hạt cũng chính là công dụng và lợi ích của thiết bị này, cụ thể như sau:

  • Máy làm sữa hạt có thể xay và nấu luôn thực phẩm, ví dụ như nấu sữa, nấu cháo cho trẻ nhỏ, thậm chí là nấu trà, nấu thuốc… Sử dụng máy làm sữa hạt, tất cả các loại nguyên liệu từ rau củ quả, thịt cá, ngũ cốc… đều cho chất lượng bột cực mịn và nhuyễn, bạn không cần phải lọc qua bã hay các chất xơ, rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
  • Máy làm sữa hạt có thể xay hạt để làm bánh như: gạo, đỗ xanh…xay các loại trái cây để làm đồ uống giống như một chiếc máy xay sinh tố thông thường, xay đá viên, làm kem cho mùa hè nóng nực. Quan trọng nhất đó là xay các loại hạt để làm sữa hạt như: đậu nành, ngô, yến mạch, bí…
  • Máy có nhiều chức năng thông minh như hẹn giờ nấu, tự vệ sinh sau khi sử dụng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra máy còn có tính năng tự động tiết kiệm điện, rất phù hợp với các gia đình cũng như nhà hàng, khách sạn cần trang bị một chiếc máy xay công nghiệp công suất lớn. Nhìn chung, để tận dụng được hết chức năng của máy làm sữa hạt thì bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian dài.
  • Cuối cùng là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sở hữu một chiếc máy làm sữa hạt sẽ giúp bạn tự tay chế biến ra những món ăn, đồ uống đảm bảo chất lượng, vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn sẽ không phải mất tiền ra ngoài cửa hàng để mua.

Nhược điểm

  • Vì sở hữu quá nhiều chức năng cho nên máy làm sữa hạt có kích thước tương đối lớn và cồng kềnh dẫn đến mức tiêu thụ điện năng cao hơn so với các loại máy gia dụng khác. Hầu hết máy làm sữa hạt trên thị trường hiện nay nếu tính cả công suất xay và công suất nấu thì từ 1600 – 2000W. Nếu sử dụng thường xuyên nó sẽ ngốn một khoản tiền điện kha khá.
  • Một số loại đồ uống cần phải có kỹ năng pha chế phức tạp, cho nên sử dụng máy làm sữa hạt sẽ cho chất lượng không ngon bằng những loại máy chuyên dụng chế biến đồ uống.
  • Giá còn cao. So với máy xay sinh tố hay máy làm sữa đậu nành thì máy làm sữa hạt có giá cao hơn, hầu hết các loại máy làm sữa hạt trên thị trường hiện nay đều có giá trên 2 triệu đồng.
← Bài trước Bài sau →