Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?

Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?

Lò nướngnồi chiên không dầu đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn dạng nướng gà - vịt quay, sườn nướng, rau củ... Nhưng nên chọn mua loại nào để dùng? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

1. Lò nướng là gì? Cơ chế hoạt động thế nào?

Để so sánh chính xác lò nướng và nồi chiên không dầu, chúng ta hãy tìm hiểu thiết kế & cơ chế của từng loại trước nhé! 

Bởi vì, không lâu nữa, bạn sẽ sở hữu một trong 2 loại sản phẩm này: lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Chắc chắn, bạn sẽ phải “chạm mặt”, sử dụng nó hằng ngày, quanh năm suốt tháng. 

Do đó, bạn nên đầu tư một chút thời gian để tìm hiểu thật rõ về vật dụng mà bạn sắp chọn mua nhé!

Thường có hình hộp chữ nhật hoặc hình lập phương, được làm bằng kim loại, trông như một cái thùng, nên gọi là lò nướng thùng! Nhìn sơ qua, lò nướng thùng có nhiều nét tương đồng với lò vi sóng, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Bạn đừng nhầm lẫn nhé!

Thông tin cơ bản lò nướng :

  • Thiết kế: cửa lò nằm ở mặt trước, cấu tạo bên trong gồm có xiên quay, giá đỡ và khay hứng mỡ.
  • Cơ chế hoạt động: khi khởi động, thanh điện trở trong lò được làm nóng lên và nhanh chóng làm chín thức ăn. Trang bị thêm quạt đối lưu giúp khí nóng trong lò được luân chuyển đều đặn khắp lò, đảm bảo thức ăn chín đều từ trong ra ngoài.
  • Thanh nhiệt được gắn ở đỉnh lò và đáy của lò nướng. Tùy từng dòng lò mà sẽ có từ 2 đến 4 thanh nhiệt (thanh nướng)
  • Ngoài ra, ở hầu hết các dòng lò nướng đều được thiết kế quạt đối lưu bên trái khoang lò. Quạt này giúp thổi khí nóng lưu chuyển khắp lò, từ đó, món ăn sẽ chín đều hơn.
  • Đa dạng dung tích: nhỏ nhất là loại 10L. Lò nướng loại lớn có thể lên đến 60, 70L để nướng gà vịt nguyên con, làm bánh gato lớn… đều thoải mái.
  • Một số thương hiệu lò nướng phổ biến nhất như lò nướng Bosch, lò nướng Sanaky, lò nướng Electrolux, lò nướng Sunhouse, lò nướng Tiross... với mỗi hãng lại có những sản phẩm nổi bật.
2. Lò nướng là gì? Cơ chế hoạt động thế nào?
Hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn.

Gọi là nồi chiên KHÔNG DẦU nhưng thực chất bạn vẫn cần một chút dầu/ mỡ nhất định để thực phẩm ngon giòn hơn. Với những thực phẩm có tính “mỡ” như thịt cá thì chắc chắn là không dùng dầu.

Nhưng khi chiên nướng rau củ, khoai sắn,… thì bạn cần quét thêm 1 ít dầu để món ăn không bị cháy khét sau khi nấu nhé!

Tuy nhiên, lượng dầu sử dụng rất ít nên bạn không cần không ngại!

Về cơ chế, nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), khiến không khí trong nồi nóng lên (đến 200 độ C) rồi sử dụng quạt đối lưu (dưới khay chiên) thổi không khí nóng đó luân chuyển nhanh, mạnh và đều khắp bề mặt thực phẩm, giúp món ăn chín vàng đều đẹp mắt.

Kết luận lại: Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?

Chúng ta phải công nhận rằng: Lò nướng và nồi chiên không dầu đều có những lợi ích và hạn chế riêng, quan trọng là bạn phù hợp với loại thiết bị nào nhất? Để trả lời câu hỏi đó thì KAIYO có gợi ý như sau :

- Nếu bạn muốn có sự chuẩn xác về nhiệt độ để nướng bánh, gà/vịt nguyên con hay sử dụng cho quán ăn thì bạn nên chọn lò nướng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

- Nếu bạn thích sự gọn nhẹ, những món ăn đơn giản như khoai tây chiên, cánh gà, đùi gà chiên... và ngại sử dụng dầu mỡ thì nồi chiên là sự lựa chọn lý tưởng.

Chúc bạn mua sắm được sản phẩm ưng ý theo ý mình !

← Bài trước Bài sau →