Cách vệ sinh nồi chiên không dầu mà bạn nên biết.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu mà bạn nên biết.

Dưới đây là các bước vệ sinh nồi chiên không dầu:

Trước khi vệ sinh nồi chiên không dầu. Bạn nhớ rút phích cắm ra khỏi ổ điện và để nồi nguội hoàn toàn. Bước này giúp bảo vệ bạn an toàn, không bị điện giật hoặc làm hỏng nồi.
Bước 1: Sử dụng vải mềm ẩm để lau chùi nồi chiên bên ngoài lòng nồi và vỏ nồi
Lau bên ngoài bằng vải ẩm hoặc miếng bọt biển với chất tẩy nhẹ. Tránh sử dụng nước rửa kính, chất tẩy trắng hoặc chất tẩy rửa mạnh.
Tuyệt đối không sử dụng miếng vệ sinh có độ cứng, sắc nhọn để đảm bảo lớp chống dính luôn được bảo vệ.
Bước 3: Làm sạch lồng chiên
Làm sạch chảo, khay nướng và rổ chiên bằng nước ấm, một ít xà phòng và miếng chùi rửa mềm. Bạn cũng có thể rửa bằng máy rửa chén (nếu có).
Nếu như vết bẩn cứng đầu dính vào rổ hoặc phía đáy chảo, ngâm chảo trong nước nóng với một ít xà phòng. Còn rổ đặt vào chảo và ngâm khoảng 10 phút, sau đó lau sạch.
Đặc biệt lưu ý chỉ tái sử dụng khi nồi chiên khô hoàn toàn.
Bước 4: Làm sạch các khe và vách nồi chiên, nơi có các thanh nhiệt
Đây là vị trí khó làm sạch nhất và ít khi được để ý làm sạch nhất và hay bị bỏ quên nhất. Nhưng nếu bạn để ngửa nồi chiên lên và nhìn vào phía dưới các thanh đốt thì bạn sẽ thấy dầu mỡ bám khá nhiều.
Bạn nên lấy các khăn giấy ướt, loại giấy dai làm từ vải không dệt. Khéo léo đưa khăn vào lau nhẹ nhàng các vết dầu bám ở đây. Dùng giấy ướt loại này thì lau xong bạn có thể bỏ giấy đi không phải giặt, giấy dai sẽ không bị dính xơ vào các khe bên trong nồi.
Bạn cũng có thể dùng một miếng xốp mềm và nước nóng để làm sạch bên trong. Nếu cần thiết có thể loại bỏ các cặn thức ăn dính trong thanh đốt bằng bàn chải sợi mềm hoặc cứng vừa phải. Không sử dụng bàn chải thép hoặc bàn chải cứng. Vì việc này có thể làm hỏng lớp tráng bên ngoài của thanh đốt.
Sau khi làm sạch mặt trong và thanh đốt xong, hãy quay thiết bị về lại tư thế thẳng đứng. Nhấn nút bật và để thiết bị chạy không nguyên liệu trong vài phút. Lúc này, các cặn thức ăn mà bạn không thể lau sạch sẽ bị bong ra và rơi vào trong nồi. Có thể tiếp cận khu vực phía sau thanh đốt bằng loại bàn chải có thể bẻ góc, uốn cong linh hoạt.
Do khó vệ sinh nên nếu bạn lau thường xuyên thì vết bẩn không bám chặt sẽ dễ lau hơn. Cần thận trọng để không làm ảnh hưởng đến các thanh nhiệt.

Cách vệ sinh phần bên trong nồi chiên không dầu

Vệ sinh nồi chiên sau mỗi lần nấu nướng vốn là việc cần thiết và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, với những bộ phận như dây mayso, bạn nên vệ sinh ít nhất là 6 tháng 1 lần. Việc vệ sinh dây mayso cũng không quá khó khăn. Chỉ cần làm theo những bước dưới đây, nồi chiên không dầu của bạn luôn ở tình trạng tốt để sử dụng, cho ra món ăn ngon và tuổi thọ của nồi cũng được đảm bảo.
Chuẩn bị: 1 chiếc bình xịt, ly nước để đo lường, bột baking soda, cọ hoặc bọt biển.
Bước 1: Chuẩn bị vệ sinh
– Cứ 100ml nước, cho vào 3g bột baking soda
– Đổ nước vào 1 chiếc bình xịt
Bước 2: Vệ sinh
– Lấy khay đựng thực phẩm ra ngoài và rút phích cắm
– Lật ngược nồi chiên
– Xịt dung dịch pha ở bước 1 vào vùng lò xo và đợi khoảng 1 phút
– Lật ngược nồi chiên lại và đợi thêm 30ph
– Lặp lại thao tác xịt và lật 2,3 lần
– Đổ khoảng 400ml nước vào khay nồi chiên, sau đó đặt vào trong nồi. Bật máy, set nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút
– Lấy khay ra khỏi nồi và rửa lại
– Rút phích cắm và để cho nồi nguội khoảng 5-10 phút
– Lật ngược nồi lại 1 lần nữa, làm sạch cặn bột banking soda còn lại quét sạch bụi bằng miếng bọt biển
– Bạn cũng có thể dùng cọ để làm sạch những nơi gần với vùng nóng
– Sau đó dùng vải khô lau sạch lại
– Lật ngược lại vị trí ban đầu
– Đặt khay vào trong nồi lại nhưng để mở cho tới khi khô hẳn.

Cách khử mùi nhựa nồi chiên không dầu

Cách 1: Chanh cắt lát
Dùng chanh tươi cắt thành lát mỏng, cho vào nồi chiên không dầu. Điều chỉnh nhiệt độ là 180 độ C và thời gian là 4 phút. Nếu cảm thấy cần thiết bạn có thể lặp lại thao tác trên nhiều lần để có thể khử tuyệt đối mùi trong nồi chiên nhé. Tính axit vốn có trong quả chanh sẽ tiêu diệt được các vi khuẩn gây mùi trong lò nướng, giúp lò nướng sạch hơn và không còn mùi.
Sau đó, rửa lại với nước ấm và xà phòng, để ráo.
Cách 2: Dùng nước cốt chanh
Dùng nước cốt chanh để khử mùi nhựa. Nước cốt chanh cũng là một phương pháp hiệu quả giúp khử mùi nhựa trong nồi chiên không dầu. Đặt một bát bát thủy tinh chịu nhiệt, đựng nước cốt chanh vào nồi chiên. Điều chỉnh nhiệt độ là 200 độ C và thời gian là 10 phút. Thực hiện 2 lần hoặc nhiều lần nếu cần thiết sẽ loại bỏ hết mùi nhựa trong nồi chiên không dầu khi mới lần đầu sử dụng.
Sau đó, rửa lại với nước ấm và xà phòng, để ráo.
← Bài trước Bài sau →